Bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?

» » Bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?

Bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?

bep dien tu va bep hong ngoai cai nao tot hon2 1200x480 - Bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?

Đánh giá xếp hạng
[Tổng sao: 1 Average: 5]
Những cái tên như bếp từ, bếp hồng ngoại bếp halogen, bếp quang nhiệt, bếp điện từ… ồ ạt xuất hiện trên thị trường Việt Nam trong những năm gần đây. Chính điều này đã gây khó khăn cho những người đang đắn đo chọn lựa một chiếc bếp mới thay thế chiếc bếp cũ với những tính năng hạn chế. Quan tâm hàng đầu của bạn là tìm được chiếc bếp có nhiều tính năng hiện đại, giá cả hợp lý, tiết kiệm năng lượng, độ an toàn & tính thẩm mỹ cao. Bạn hoang mang không biết bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn? Sau đây chúng ta cùng tìm câu trả lời!

Ghi chú: giải đáp thêm về bếp hồng ngoại, đó là tên gọi tương ứng với bếp điện, bếp điện chính là bếp hồng ngoại.

Điểm giống và khác của bếp điện từ và bếp hồng ngoại

Mỗi loại bếp đều có những ưu điểm riêng mà các loại khác không có được. Bên cạnh đó những luồng ý kiến trái chiều trả lời cho câu hỏi bếp điện từ & bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn cũng gây nhiễu cho bạn khi đang băn khoăn ở giữa biển sản phẩm & thương hiệu này.

Bếp điện từ & bếp hồng ngoại đều được cấu tạo bởi mặt kính chịu nhiệt có độ bền cao nên nhìn bề ngoài chúng khá giống nhau. Tuy nhiên ưu điểm & nhược điểm của hai loại lại không hề giống do chúng có nguyên lý hoạt động hoàn toàn khác nhau.

bep dien tu va bep hong ngoai cai nao tot hon - Bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?

+ Cơ chế truyền nhiệt

Bếp hồng ngoại ứng dụng năng lượng ánh sáng để tạo nhiệt, làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ, sau đó được truyền đến dụng cụ nấu. Trong khi đó bếp điện từ lấy nguồn nhiệt từ trường – biến đổi lực từ thành nhiệt. Khi đó thì dụng cụ nấu bằng kim loại phát ra nhiệt để làm chín thực phẩm còn bề mặt bếp hoàn toàn cách nhiệt.

+ Độ an toàn

Bếp điện từ an toàn hơn bếp hồng ngoại vì bếp điện từ chỉ vận hành khi có xoong nồi phù hợp đặt lên trên. Nếu không có nồi đặt trên mâm thì bếp sẽ không hoạt động. Trong khi đó bếp hồng ngoại sẽ hoạt động ngay khi công tắc được bật lên. Ngoài ra, do khác biệt về nguyên lý hoạt động  cơ chế truyền nhiệt nên bếp từ có ưu điểm hơn ở chỗ mặt bếp nhìn chung là nguội, chỉ có khu vực nấu tiếp xúc với xoong nồi bị nóng trong khi mặt bếp hồng ngoại rất nóng thường là nóng hơn xoong nồi nên sau khi dùng xong, bếp điện từ ít gây nguy cơ bỏng hơn khi chạm tay vào.
Mặt bếp hồng ngoại rất nóng

+ Tính tiện dụng

Bếp điện từ chỉ có thể ứng dụng với các dụng cụ nấu làm bằng inox, sắt không gỉ trong khi bếp hồng ngoại có thể sử dụng được với mọi loại nồi kể cả những loại xoong nồi có chất liệu bằng thủy tinh, sành sứ… Tuy nhiên bếp từ không tỏa ánh sáng chói mắt như bếp hồng ngoại dùng đèn halogen. Cả hai loại bếp đều có thể vệ sinh dễ dàng sau khi ứng dụng.

bep dien tu va bep hong ngoai cai nao tot hon2 1024x767 - Bếp điện từ và bếp hồng ngoại cái nào tốt hơn?

+ Độ bền

Theo nhận xét của nhiều người thì bếp điện từ bền hơn bếp hồng ngoại. Đèn halogen để tạo nhiệt của bếp hồng ngoại không bền lâu, dễ hỏng.

+ Tính kinh tế

Bếp điện từ & bếp hồng ngoại đều có công suất tối đa từ 1.600 – 2.000W tùy vào thương hiệu, do vậy việc tiêu thụ điện năng gần như tương đương. Tuy nhiên với bếp từ, bạn chỉ mất 2 phút để đun sôi một lít nước, trong khi với bếp hồng ngoại, bạn sẽ mất gấp đôi thời gian. Hiệu suất của bếp điện từ là 90% vì nồi trực tiếp nóng lên & nhiệt độ của bề mặt bếp không bao giờ cao hơn nhiệt độ của nồi. Trong khi đó bếp hồng ngoại tỏa nhiệt ra ngoài rất nhiều vì vậy hiệu suất của bếp hồng ngoại thấp hơn bếp từ.

Bếp điện từ sử dụng dụng cụ nấu chuyên biệt. Hiện nay, bếp từ ngày càng thuyết phục người sử dụng bởi tính an toàn, hiệu quả nấu nướng, khả năng làm nóng đều khắp nồi  khả năng thay đổi từ nhiệt độ thấp đến nhiệt độ cao trong tích tắc. Hi vọng những so sánh trên sẽ hữu ích cho bạn khi đang phân vân lựa chọn một chiếc bếp phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *