Các lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ

» » Các lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ

Các lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ

cac loi thuong gap khi su dung bep tu2 1200x480 - Các lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ

Đánh giá xếp hạng
[Tổng sao: 1 Average: 5]
Bếp từ được ứng dụng ngày càng rộng rãi trong đời sống sinh hoạt của mỗi gia đình. Bếp từ là một sp thông minh, tích hơp nhiều tính năng & mang tính lợi ích cao. Bếp từ của các hãng uy tín thường rất tốt & ít gặp trục trặc, có bảo hành nên khi gặp sự cố khách hàng có thể đến để yêu cầu trợ giúp. Sau đây là các lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ.

Các lỗi khi dùng bếp từ và cách khắc phục

Thực tế, mỗi loại bếp từ của các hãng khác nhau lại có cái phím công dụng khác nhau & cách vận hành khác nhau. Tuy nhiên thông thường nhất vẫn là những lỗi sau: Các linh kiện tạo nên bếp từ

+ Bếp từ bị vỡ mặt kính

Khi dùng được một thời gian thì mặt bếp từ bị nứt. Lỗi này sẽ có rất nhiều người dùng cho rằng là do mua phải bếp kém chất lượng.
Tuy nhiên điều này chưa hẳn chính xác. Một số nguyên nhân có thể dẫn đến mặt bếp từ bị nứt mặc dù đó là bếp đạt đủ tiêu chuẩn đó là do bạn nấu nướng với công suất quá cao trong thời gian dài, hoặc rang các món quá khô liên tục mà không chỉnh về đúng chế độ nấu thích hợp.
Để bếp ứng dụng được lâu dài mà vẫn bền đẹp, bạn nên chú ý không nấu liên tục với công suất cao trong thời gian dài  tránh nấu những món quá khô liên tục.

+ Lỗi đèn hiển thị E0

Khi màn hình điện tử trên mặt bếp hiển thị mã E0 kèm bếp từ kêu tít tít gián đoạn thì có nghĩa là bếp đã bật nhưng không có dụng cụ nấu trên mặt bếp hoặc dụng cụ nấu không thích hợp như nồi thủy tinh, nồi sứ, nồi đất..

cac loi thuong gap khi su dung bep tu - Các lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ

Đây chính là hiện tượng bếp từ không nhận nồi bởi Bếp từ có một nhược điểm đó là bếp từ khá kén nồi. Những dụng cụ nấu có từ tính mới có thể nấu được trên bếp từ nên vì vậy khá hạn chế nồi nấu. Khi bếp không nhận nồi thì bếp từ kêu tít tít, nhiều người lại nghĩ rằng bếp từ bị hỏng.
Nếu nồi chất lượng không tốt thì hiệu suất chuyển đổi sóng điện từ thành nhiệt kém dẫn đến nóng bộ phận phát từ dễ gây hỏng bếp.  vì bếp từ cao cấp nên hệ thống quản lý đo đếm được dòng điện FUCO là dòng điện gây hại sinh ra trong truờng hợp hiệu suất biến đổi từ – nhiệt thấp  căn cứ vào đó để ngắt bếp, bảo vệ bếp.
Thêm nữa, nếu bếp từ không nhận nồi bạn cũng cần lưu ý đến kích thước nồi  kích thước bếp bởi những bếp có vòng bếp lớn nếu bạn đặt một chiếc nồi nhỏ nhưng từ tính thấp thì bếp cũng không nhận nồi vì ảnh hưởng đến hiệu suất.

+ Lỗi đèn hiển thị E1

Đối với một số dòng khác sẽ là đèn EC Đèn hiển thị E1 tức là bếp từ báo lỗi bếp quá nóng do bạn nấu nướng với công suất lớn quá lâu. Việc đầu tiên cần làm khi đó là tắt bếp.
Sau đó nhanh chóng nhấc nồi ra khỏi bếp rồi kiểm xem có khe thông gió nào bị bít kín không, nếu có thì hãy bỏ chặn khe thông gió. Bạn nên để cho bếp nguội ít nhất 10 phút trước khi đặt nồi lên bếp để tiếp tục nấu.

+ Lỗi đèn hiển thị E2

Nguyên nhân mà bếp từ báo lỗi E2 có thể do những lý do sau: Một là nguồn điện của bạn đang cao hơn 260V, hai là xoong nồi hoặc chả đặt trên bếp để nấu đã lâu nhưng bên trong chưa có thức ăn. Để giải quyết lỗi này bạn nên kiểm tra xem nguyên nhân đến từ đâu.
Nếu trong xoong nồi, chảo chưa có thức ăn thì bạn nên nhanh chóng bỏ thức ăn vào, nếu vẫn có báo đèn thì hãy tắt bếp chờ khoảng 10 phút cho bếp nguội bớt rồi tiếp tục nấu.
Còn nếu như không phải do chưa có thức ăn thì bạn nên lưu ý đến nguyên nhân do nguồn điện. Bạn cần kiểm tra lại xem hiệu điện thế dòng điện ứng dụng cho bếp từ nhà bạn có phải 220V không  hãy dùng ổn áp để điều chỉnh.

+ Lỗi đèn hiển thị E3

Lỗi này xảy ra khi nguồn điện của bạn thấp hơn 170V hoặc bị quá tải. Khi gặp báo lỗi này, bạn cần phải tắt bếp trước rồi sau đó kiểm tra xem cầu chì hoặc bộ ngắt mạch trong nhà có gặp vấn đề gì không. Tốt nhất là bạn nên dùng ổn áp để điện được ổn định.

cac loi thuong gap khi su dung bep tu2 1024x768 - Các lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ
Linh kiện của bếp từ

+ Lỗi đèn hiển thị E4

Lỗi này thường kèm theo tiếng tít gián đoạn. Lỗi này xảy ra khi dòng điện quá cao hoặc nhiệt độ của dụng cụ nấu cao hơn 280 độ C. Khi gặp lỗi này, bạn cần tắt bếp ngay sau đó nhấc dụng cụ nấu ra khỏi bếp, kiểm tra dòng điện & chờ bếp nguội ít nhất 10 phút rồi mới tiếp tục nấu.

+ Lỗi đèn hiển thị E5

Do IGBT trở cảm biến bị quá nhiệt. Khi nhiệt độ giảm thì sẽ tự phục hồi nên khi gặp lỗi E5 bạn nên tắt bếp & chờ bếp nguội.

+ Lỗi đèn hiển thị E6

Lỗi này đi kèm với tiếng tít tít gấp. Nguyên nhân do đáy dụng cụ nấu có nhiệt độ quá cao, cảnh báo lỏng cảm biến nhiệt hoặc do cảm biến nhiệt bị tắt. Khi gặp sự cố này bạn nên tắt bếp, nhấc dụng cụ nấu ra khỏi bếp  đợi bếp nguội ít nhất 10 phút.

+ Lỗi đèn hiển thị EF

Lỗi này sẽ hiển thị khi bề mặt của bếp bị ướt. Vì vậy khi bếp từ bị ướt, bạn nên tắt bếp  dùng một chiếc khăn mềm để lau bề mặt bếp.

+ Nhấn nút nguồn quá 5 giây nhưng đèn không sáng

Nguyên nhân có thể do công tắc, dây điện có vấn đề, tiếp xúc không tốt.

cac loi thuong gap khi su dung bep tu3 - Các lỗi thường gặp khi sử dụng bếp từ

+ Bếp đột ngột không gia nhiệt tiếp cùng tiếng kêu trong khi vận hành

Có thể do nhiệt độ ngoài môi trường quá cao, bếp đặt gần thiết bị phát nhiệt hoặc ngõ thông gió của bếp bị chặn.
Bạn hãy mở ngõ thông gió của bếp, đặt bếp nơi thoáng, nhiệt độ ổn định, tránh để gần những nơi sinh nhiệt hoặc môi trường có nhiệt độ cao.

+Lỗi hiển thị AD

Khi nồi nấu nóng, đáy dụng cụ bị biến dạng, không bằng phẳng hoặc có vật cản giữa dụng cụ nấu  mặt bếp từ thì sẽ báo lỗi này. Bạn nên kiểm tra lại dụng cụ nấu để đảm báo dụng cụ nấu ổn định, phù hợp với bếp  tiếp xúc trực tiếp với bếp. Trong trường hợp bếp tắt đột ngột, bạn nên chờ cho quạt gió ngừng hẳn rồi bật lại bếp.

Các lỗi thường gặp khi ứng dụng bếp từ khá phổ biến nhưng không phải ai cũng biết. Khi bếp từ báo lỗi, nhiều người sử dụng cho rằng bếp từ bị hỏng  không có cách sửa chữa đúng khiến bếp bị giảm tuổi thọ. Sau bài viết này hi vọng mọi người sẽ có thêm kiến thức về những lỗi khi dùng bếp từ để có thể tự khắc phục tại nhà hoặc gọi đơn vị sửa chữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *