Cây nước nóng lạnh

Cây nước nóng lạnh là gì?
Cây nước nóng lạnh tiếng anh là “Water dispenser” hoặc “Water cooler“, là dụng cụ chứa nước lọc gồm có khoang chứa nước uống và khoang chứa ly tách và 2 vòi nóng lạnh, tự đun nước và cho ra vòi nóng và tự làm lạnh nước cho ra vòi lạnh.
Cây nước nóng lạnh có chức năng làm nóng và làm lạnh nước từ một nguồn nước đầu vào, là một thiết bị cung cấp nước uống 2 trong 1 đáp ứng mọi nhu cầu như nước nóng pha trà, pha cafe, hay có luôn 1 ly nước mát lạnh ngày hè,…
Với nguyên lý hoạt động bên trong có một khoang chứa nước nhỏ giữ nước nóng ở nhiệt độ thích hợp, giữ nước lạnh ở nhiệt độ thích hợp.
Khi thao tác vòi nước nóng thì một lượng nước nóng sẽ chẩy ra, khi thao tác với vòi nước lạnh thì một lượng nước lạnh chẩy ra, kèm theo đó khoang chứa sẽ bổ xung thêm lượng nước bằng với lượng nước chẩy ra đó.
Một số cây nước nóng lạnh có thêm hệ thống lọc để làm nước sạch hơn.
Máy làm nóng lạnh nước uống có 2 khoang nóng và khoang lạnh, các khoang này thường được làm từ inox hoặc hợp kim thép không gỉ siêu bền.
Bình chứa nước thường được bọc 1 lớp xốp cao cấp, giúp cách nhiệt và giữ lượng nhiệt tối đa bên trong. Phía dưới 2 khoang là chai cung cấp nước và tích hợp vòi rót nước, đều được kết nối với các khoang nóng và khoang lạnh đảm bảo bình chứa luôn đầy nước.
Thanh đun điện với công suất khoảng 500W và hệ thống rơ le nhiệt được bố trí trong khoang nóng để nhiệt độ luôn duy trì 90-95 độ C. Đối với một số model, cây nước nóng lạnh còn trang bị thêm rơ le nhiệt thứ 2 nhằm bảo vệ thanh đun điện khi nhiệt độ lên vượt mức cho phép và tránh tình trạng đóng băng ở bình chứa.
Đối với khoang lạnh, nguyên lý hoạt động tương tự như tủ lạnh với hệ thống ống xoắn gồm block, dàn ngưng, dàn bay hơi,…
Bên cạnh phương pháp làm lạnh bằng block phổ biến thì một số cây nước nóng cũng ứng dụng phương pháp làm lạnh bằng chip điện tử,…
Phân loại cây nước nóng lạnh trên thị trường:
Thiết kế của cây nước nóng lạnh:
Cây nước nóng lạnh có nhiều loại khác nhau với tính năng khác nhau, nhưng nhìn chung đều có thiết kế dạng hình trụ chữ nhật nhỏ gọn, di chuyển dễ dàng. Thiết kế 2 khoang với khoang phía trên là khoang chứa nước, khoang dưới là khoang lạnh hoặc khử trùng rất tiện lợi. Phía dưới vòi nước là khay hứng nước để không bị rớt nước ra sàn nhà.
Cây nước nóng lạnh dùng bình úp:
Cây nước nóng lạnh thường được thiết kế theo dạng: bình nước đặt trên thân máy. Thiết kế này vẫn là mẫu thông dụng nhất, với nhiều mẫu mã khác cũng đã được biết đến. Có rất nhiều sự lựa chọn cho cây nước nóng lạnh hiện nay, thiết kế bình nước ẩn, có nhiều dòng sản phẩm không cần dùng đến bình nước, có các mẫu có thể sử dụng nguồn nước sinh hoạt trực tiếp.
Cây nước dùng công nghệ làm lạnh bằng chip điện tử:
Loại cây nước này có dung tích phù hợp cho những gia đình với văn phòng dưới 10 người.
Khác hoàn toàn so với công nghệ làm lạnh bằng Block, chip điện tử là cách thức làm lạnh bằng laze. Theo đó, cơ chế này hoạt động bằng cách bẫy và làm lạnh các nguyên tử hoặc ion.
Bên cạnh đó, phương pháp này còn được biết đến với cái tên Doppler, là tiền đề để giảm nhiệt độ chất bán dẫn, giúp tạo chip xử lý nhiệt độ nước.
Nguyên lý hoạt động của công nghệ chip điện tử: đầu tiên, các phân tử được đưa vào trong bẫy ion. Sau đó, công nghệ này sẽ chiếu tia laze với tần số thích hợp vào các phân tử đến nhiệt độ thích hợp.
Lúc này, các phân tử sẽ giải phóng photon, từ đó giảm momen động lượng và nhiệt độ cũng vì thế mà giảm.
Cây nước dùng công nghệ làm lạnh bằng Block:
Công nghệ này sử dụng theo nguyên lý của máy lạnh, phù hợp với những văn phòng có trên 10 người. Tính năng làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện, đi cùng với đó là giá thành sản phẩm cao hơn so với những sản phẩm dùng chip điện tử.
Máy nén (Block) có một hoặc hai pit-tông có chức năng duy trì áp suất bay hơi và ngưng tụ của các môi chất làm lạnh. Nói theo cách đơn giản hơn thì công nghệ này là cách làm lạnh bằng gas.
Làm lạnh bằng Block là một trong những công nghệ phổ biến hiện nay ứng dụng trên rất nhiều sản phẩm khác nhau như tủ lạnh, máy lạnh ô tô, cây nước nóng lạnh…
Nguyên lý làm lạnh theo dạng Block:
Bước 1: khi máy hoạt động hệ thống Block sẽ nén môi chất lạnh làm tăng áp suất và nhiệt độ môi chất lạnh.
Bước 2: dàn ngưng (thiết bị ở phía sau máy nước nóng lạnh) sẽ cho môi chất lạnh giảm bớt nhiệt do áp suất gây ra.
Bước 3: vào lúc môi chất lạnh này nguội đi, nó sẽ ngưng tụ thành chất lỏng tinh khiết. Tiếp đến nó sẽ được nén qua cáp phun và tiến đến dàn bay hơi (dàn lạnh).
Bước 4: vì chuyển từ khu vực có áp suất cao sang khu vực có áp suất thấp, môi chất lạnh sẽ tiến hành quá trình bay hơi tại đây.
Bước 5: đến khâu cuối cùng, môi chất lạnh sẽ biến thành nước, quá trình này sẽ lặp đi lặp lại tạo ra nguồn nước liên tục.
Ưu điểm:
Sử dụng công nghệ truyền thống được nhiều hãng tin tưởng áp dụng.
Độ bền cao được sử dụng rộng rãi ở văn phòng, trường học, gia đình…
Tiết kiệm điện năng hơn máy lọc nước nóng lạnh công nghệ chip điện tử.
Trong trường hợp nước dưới 90 độ C thì sẽ tự động nảy để làm nóng nước theo nhiệt độ sôi tuyệt đối.
Đối với khoang lạnh vượt ngưỡng 10 độ C máy sẽ tự động nén để làm lạnh trở về nhiệt độ đã được cài đặt.
Cây nước nóng lạnh bằng công nghệ Block có khả năng cung cấp nước nóng và nước lạnh liên tục đáp ứng nhu cầu sử dụng.
Làm lạnh sâu như như làm mát trong tủ lạnh, ưu việt hơn hẳn công nghệ chip điện tử.
Cây nước nóng lạnh tích hợp bộ lọc:
Loại cây nước này sử dụng cho những văn phòng có đông thành viên, không sử dụng bình nước 20 lít mà đấu thẳng trực tiếp vào nguồn nước gia đình.
Cấu tạo của cây nước nóng lạnh:
Khoang làm lạnh nước:
Các cây nước nóng lạnh hiện nay một số model có trang bị thêm khoang làm lạnh nước. Khoang này như ngăn mát của một chiếc tủ lạnh mini. Bạn có thể cho trái cây hoặc nước uống vào ngăn để làm lạnh rất tiện dụng.
Lưu ý là bạn chỉ nên bảo quản nước hoặc trái cây trong khoang này, không nên bỏ thực phẩm chín ăn còn thừa trong bữa cơm vào đây vì rất dễ làm ám mùi vô nước uống khi bảo quản chung.
Khoang khử trùng:
Ngoài khoang làm lạnh nước, một số cây nước nóng lạnh còn được tích hợp thêm khoang khử trùng vật dụng. Bạn có thể cho ly tách, bình sữa em bé… vào khoang, chọn thời gian khử trùng từ 5 -15 phút là có thể đem ra sử dụng được rồi.
Bên trong khoang này có 1 bộ phận cảm biến phát ra ion âm, đa phần bụi bẩn, những chất có mùi, độc hại trong đồ vật đều mang điện tích dương, khi gặp ion âm sẽ hút những ion dương này và làm cho đồ vật của chúng ta sạch sẽ và không có mùi khó chịu nữa.
Khoang chứa ly tách:
Thông thường để uống nước bạn phải mất thời gian đi lấy ly tách… Hiểu được điều đó nhà sản xuất đã tích hợp khoang chứa đồ ngay bên dưới cây nước nóng lạnh, giúp bạn có thể để ly tách ngay bên dưới, rất tiện dụng mỗi khi uống nước mà không cần tốn thời gian đi lấy và đem cất nữa.
Khay hứng nước:
Dưới mỗi vòi lấy nước của cây nước nóng lạnh đều có khay hứng nước thừa, giúp cho nước không rơi xuống sàn mỗi khi lấy nước, giúp nhà cửa bạn sạch sẽ vệ sinh hơn. Đặc biệt, khay nước này còn có thể tháo rời tiện cho việc lau rửa.
Đèn báo nóng lạnh:
Ở mỗi cây nước nóng lạnh đều được trang bị đèn báo nước nóng và nước lạnh, để bạn có thể biết được nước có được làm lạnh hoặc nóng hay chưa. Phía sau cây nước, còn có công tắc điều chỉnh, khi bạn không có nhu cầu dùng nước nóng hoặc lạnh thì có thể tắt đi để tiết kiệm điện.
Ưu điểm của cây nước nóng lạnh:
Với cây nước nóng lạnh, bạn không còn phải mất thời gian đun sôi nước để pha café, pha trà, hay đơn giản là một tô mì gói lúc đói. Những ngày hè nóng bức trở về nhà, bạn luôn có sẵn một ly nước mát để giải khát ngay lập tức. Đây cũng là thiết bị rất thích hợp cho gia đình có trẻ nhỏ và người già, luôn cần nước ấm để pha sữa, khuấy bột,…mà không cần phải đun ấm siêu tốc.
Chức năng của cây nước nóng lạnh:
Có chức năng làm nóng và làm lạnh nước cùng lúc mang đến cho người dùng nguồn nước như ý muốn. Ngoài ra còn có tính năng làm lạnh, diệt khuẩn, có 2 đến 3 vòi nước một bên là vòi nóng, 1 bên vòi lạnh và 1 vòi ở giữa là nước ấm rất tiện lợi.
Có chức năng khử trùng:
Ngoài khoang làm nóng lạnh, một số model cây nước nóng lạnh còn tích hợp thêm khoang khử trùng và khử mùi. Đối với gia đình có trẻ nhỏ, bạn có thể cho ly sữa, bình sữa của bé vào khoảng và điều chỉnh thời gian khử trùng tùy ý là có thể đem ra sử dụng được luôn rồi. Ngoài ra, một số model có khả năng khử mùi nhờ cơ chế tạo ion âm, hút sạch các bụi bẩn, chất có mùi, chất độc hại mang điện tích dương giúp cho đồ vật được lọc sạch và không còn mùi khó chịu nữa.
An toàn khi sử dụng:
Một trong những điểm cộng của cây nước nóng lạnh đó là độ an toàn khi sử dụng, đặc biệt là với gia đình có trẻ em. Thay vì phải đun lên bếp gas có nguy cơ bỏng nhiệt thì bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cây nước nóng lạnh.
Tiết kiệm năng lượng:
Sử dụng cây nước nóng lạnh sẽ tiết kiệm được điện năng tiêu thụ nhờ cơ chế ngắt điện tự động khi đạt được mức nóng/lạnh cần thiết. Như vậy, so với tủ lạnh bạn có thể tốn nhều điện năng tiêu thụ hơn do cần phải chờ một khoảng thời gian để tủ lạnh có thể làm mát. Hơn nữa, cây nước nóng lạnh sử dụng công nghệ tiên tiến nhất, làm nóng nhanh, tiết kiệm điện đến 30% so với các loại khác trên thị trường.
Thiết kế đẹp:
Các model cây nước nóng lạnh cao cấp được thiết kế với phong cách hiện đại, vì thế thiết bị này không chỉ dùng để cung cấp nước nóng lạnh mà còn tô điểm thêm cho không gian sống của bạn thêm tiện nghi cũng như thể hiện gu thẩm mỹ của gia chủ.
Lượng nước sử dụng:
Phần lớn các cây nước nóng lạnh đều có thể chứa 15-20 lít nước, vì thế tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hay số thành viên trong gia đình bạn để chọn loại sản phẩm cho phù hợp.
Công nghệ làm lạnh:
Đối với các cây nước nóng lạnh ứng dụng công nghệ làm lạnh bằng chip điện tử sẽ phù hợp cho gia đình dưới 10 người. Công nghệ làm lạnh bằng Block phù hợp với văn phòng có trên 10 người.
Mức công suất:
Thông thường, công suất cây nước nóng lạnh càng lớn thì khả năng làm nóng/lạnh càng nhanh nhưng điện năng tiêu thụ càng cao và ngược lại. Các model cây nước nóng lạnh nhập khẩu có công suất làm nóng dao động từ 300 – 750W, công suất làm lạnh dao động từ 65 – 140W tùy thuộc nhu cầu sử dụng của bạn.
Các tiện ích:
Bên cạnh chức năng chính là làm nước nóng/lạnh thì các tính năng kèm theo cũng cần được cân nhắc khi lựa chọn các cây nước nóng lạnh để bạn có thể khai thác tối đa nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.
Một số model cây nước nóng lạnh có trang bị thêm khoang khử trùng, khử mùi các đồ vật như ly, tách, bình sữa,…giúp bạn yên tâm khi sử dụng.
Ngoài ra, khay hứng nước thừa được bố trí trên cây nước nóng lạnh cũng khá tiện ích giúp bạn không lo nước rơi xuống sàn nhà, rất sạch sẽ và khô ráo, cấu tạo khá đơn giản giúp bạn dễ dàng tháo rời để vệ sinh khi cần. Tính năng tiết kiệm điện cũng là một ưu điểm khi lựa chọn cây nước nóng lạnh phù hợp nhu cầu của gia đình.
Cây nước nóng lạnh loại nào tốt?
Cây nước nóng lạnh tùy vào thiết kế và đặc tính có giá dao động từ giá bình dân đến sản phẩm đắt tiền (chạy từ 2 triệu đồng đến 10 triệu đồng). Xác định ngân sách là bước vô cùng quan trọng cho việc tìm mua cây nước nóng lạnh.
Nhiều thiết bị hiện nay được quan tâm ưu tiên về hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Điều này giúp mang lại lợi ích cho môi trường sống của con người và nhằm đảm bảo nguồn tài nguyên thiên nhiên duy trì. Mặc khác, việc lựa chọn một sản phẩm tiết kiệm năng lượng là một quyết định rất đúng đắn về tài chính, vì các sản phẩm có chức năng này giúp làm giảm lượng lớn hoá đơn chi tiêu điện.
Nếu sở hữu một không gian nhỏ và không muốn mất nhiều diện tích hãy chọn loại để bàn vẫn tiện lợi, thoải mái. nếu căn phòng của bạn rộng rãi hơn, có nhiều không gian hơn có thể đặt cây nước nóng lạnh đứng vào góc của căn phòng. Rất nhiều sản phẩm có thiết kế đẹp để người tiêu dùng tìm chọn phù hợp với nhu cầu sữ dụng.
Các hãng cây nước nóng lạnh tốt và nổi tiếng: cây nước nóng lạnh ưa chuộng trên thị trường như cây nước nóng lạnh Kangaroo, cây nước nóng lạnh Sunhouse, cây nước nóng lạnh AOsmith
Cây nước nóng lạnh giá rẻ: các sản phẩm cây nước nóng lạnh giá rẻ thường được bầy bán tại siêu thị điện máy, chủ yếu là các sản phẩm cây nước nóng lạnh giá thành rẻ để phục vụ tốt nhu cầu của đa số khách hàng.
Địa chỉ mua cây nước nóng lạnh uy tín giá rẻ
Bếp Royal là đại lý chuyên cung cấp các sản phẩm cây nước nóng lạnh nhập khẩu, chúng tôi tự hào là đại lý phân phối các sản phẩm cây nước nóng lạnh cao cấp với giá rẻ cạnh tranh trên thị trường.
Địa chỉ mua máy nước nóng lạnh tại bếp Royal hàng chính hãng tại 346 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Điện thoại hỗ trợ: 0978028661.

Hiển thị một kết quả duy nhất