Chảo từ

Chảo từ là gì – tìm hiểu chảo dùng cho bếp từ?
Chảo từ vốn là một trong những phần của bộ nồi nấu bếp từ hoàn chỉnh, nó cũng là thứ duy nhất để bạn có thể rán cá và sào rau.
Tuy nhiên khi bạn sử dụng bếp từ hay bếp điện từ thì có nhiều vấn đề bạn sẽ phải cân nhắc khi chọn mua chảo từ và đi tìm thông tin về kinh nghiệm chọn mua chảo cho bếp từ.
Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về những vấn đề như cách chọn chảo dùng cho bếp từ đồng thời giới thiệu cho bạn một số mẫu chảo chống dính dùng cho bếp từ và giải đáp nhiều thắc mắc cho bạn.
Chảo rán tiếng anh là “Frying pan“, Chảo từ hay còn gọi là chảo cảm ứng từ là loại chảo có khả năng tương tác với bếp từ qua đáy chảo và thành của chảo nhiễm từ. Với nguyên lý hoạt động, dòng từ trường được truyền từ bếp từ lên đáy chảo nhiễm từ và tương tác với thực phẩm có trong chảo làm chín thức ăn.
Hiện nay các bếp từ và bếp điện từ dần dần phổ biến không chỉ ở gia đình mà còn trong các quán ăn nhà hàng, với ưu điểm nấu nhanh, an toàn không độc hại, dễ bảo quản. Bên cạnh đó thì không ít những băn khoăn đi kèm chính là nồi chảo sử dụng trên bếp từ phải có đáy nhiễm từ thì mới có thể sử dụng.
Chảo chống dính có đáy nhiễm từ đạt hiệu suất sử dụng cao, tương thích với cơ chế truyền nhiệt qua từ trường, đáy nồi chảo nhiễm từ khi đó sẽ bị ảnh hưởng bởi từ trường tác động và sinh ra nhiệt. Nhiệt lượng này chỉ phát sinh khi có nồi chảo từ trên bếp.
Nên chọn chảo có mặt đáy phẳng sẽ hấp thu tốt nguồn từ tính của bếp từ, giúp quá trình làm chín thức ăn nhanh hơn, tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Các loại chảo chuyên dụng dành cho bếp từ có thể nhiễm từ có thể kiểm tra bằng nam châm. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận biết chảo dùng cho bếp từ bằng các biểu tượng, hình ảnh có trên thân chảo, hay cố định dưới đáy chảo.
Kích thước của chảo từ giao động trong khoảng từ 10 – 30 cm. Nếu chảo quá nhỏ hoặc quá lớn thì sẽ không phù hợp với vùng nấu đã thiết kế sẵn ở bếp từ, khiến thức ăn không được nấu chín hoặc không chín đều.
Nguồn tham khảo: Amazon
Cấu tạo chảo từ chống dính:
Các loại chảo bếp từ thường sử dụng hiện nay sẽ có 3 lớp cơ bản bao gồm: đáy từ, thành chảo truyền nhiệt cố định, vật liệu bề mặt chống dính.
Lớp đáy từ: thường sử dụng vật liệu inox nhiễm từ thông thường, nhiệm vụ duy nhất của đáy chảo này là nhận năng lượng từ bếp từ làm nóng đáy nồi để truyền lên những lớp trên. Nếu diện tích đáy chảo lớn, ít hoạt tiết, đáy dày sẽ giúp hiệu suất hấp thụ từ trường cao nhất.
Lớp truyền nhiệt: nhờ tính dẫn nhiệt tốt của kim loại, các sản phẩm chảo hiện nay đa phần sử dụng nhôm là vật liệu ở giữa truyền nhiệt.
Lớp chống dính: hiện nay chảo chống dính bếp từ có nhiều loại hợp chất chống dính khác nhau: chống dính Teflon, chống dính Ceramic (gốm), chống dính Titan, chống dính bằng kim cương nhân tạo.
Mỗi loại còn nhiều chất liệu, nguyên liệu khác cũng như là tiêu chuẩn khác nhau của từng hãng sản xuất nồi chảo, thậm chí còn nhiều đơn vị cung cấp chất liệu chống dính khác nhau.
Kinh nghiệm chọn mua chảo bếp từ tốt:
Đáy chảo phù hợp với bếp: hiện nay chảo chủ yếu là hình tròn, bạn nên chọn chảo có kiểu dáng phù hợp với kiểu dáng vòng từ để đạt hiệu suất sử dụng năng lượng cao nhất.
Ngoài ra đáy chảo phải phẳng, ít hoa văn hoạt tiết để hạn chế tối đa xước mặc kính và đặt cố định được trên bếp. Ngoài ra thì việc đầu tiên phải quan tâm là đáy chảo nhiễm từ.
Đáy gắn (loại chảo đáy rời): loại này thường sử dụng cho những mẫu giá rẻ, với những loại đáy gắn giúp giảm thiểu giá thành sản xuất, trông kiểu dáng đẹp và chắc chắn là sẽ tiêu thụ tốt hơn.
Hiệu suất sử dụng năng lượng thấp hơn và hay có một số mẫu không sử dụng được trên bếp từ nhập khẩu, những mẫu chảo này bạn có thể thấy ở mẫu chảo Elmich giá rẻ hoặc những loại chảo từ trong siêu thị.
Bạn nên thử nghiệm trước khi mua những loại rẻ nhé.
Đáy liền (loại chảo đáy đúc): đây là loại cao cấp, chảo của nó thường thiết kế thành nhiều lớp từ trên xuống dưới và đúc liền khối luôn, thường là đáy hoàn toàn sử dụng là inox 430 bắt từ, đối với loại này có một điểm là đáy chảo nặng và rất nặng, đáy không có nhiều chấm chấm mà chỉ có sắt nhiễm từ.
Với loại chảo này thường có giá cao, trông không đẹp lắm và ít người mua. Tuy nhiên hiệu suất sử dụng trên bếp từ lại cực kỳ tốt, không hề kén bếp, truyền nhiệt đều các điểm và hạn chế cong vênh, lồi lõm.
Những mẫu chảo nhập khẩu giá cao thường có thiết kế đáy nguyên như này.
Chảo có trọng lượng tương đối: những mẫu chảo bếp từ thường sử dụng inox dày để đạt khả năng giữ nhiệt và chống cong vênh tốt, nên chảo thường nặng hơn so với chảo nhôm thông thường.
Vật liệu chống dính phải mịn: điều này rất ít khi được các chị em để ý khi mua chảo, thường thì cùng một vật liệu thì chất liệu nào mịn hơn thì độ bền tốt hơn hẳn.
Ví dụ chảo từ Theroceramic của Elo đắt gấp 3 lần chảo gốm bình thường và chống dính tốt hơn nhiều vì chất lượng mem chống dính, phần vì đó là hàng châu Âu.
Tay cầm cách nhiệt tốt: khả năng truyền nhiệt của những bộ nồi từ nói chung và chảo từ nói riêng rất tốt nhưng khả năng cách nhiệt của quai nồi hoặc tay cầm cần phải cách nhiệt tốt hơn nhiều, dù nồi đó là nồi quấy bột kích thước nhỏ thì khả năng cách nhiệt ở tay cầm phải đạt gần như tuyệt đối.
Kiểu dáng đẹp, tương xứng với căn bếp: đây là một yếu tố quan trọng, con người thì ai cũng thích đẹp, tuy nhiên tôi thường quan niệm của bếp Royal càng đơn giản càng đẹp càng ít họa tiết thiết kế bo viền thì đó là đẹp.
Giá thành của chảo từ: một sản phẩm tốt là một sản phẩm tốt trong mức giá tiền phù hợp với khả năng chi trả chứ không phải là sản phẩm tốt ở mọi mức giá.
Lưu ý: nếu muốn chảo dùng cho bếp từ bền lâu được thì chất chống dính phải tốt, vì nhiệt sinh ra từ bếp khá lớn, chất chống dính kém chất lượng dễ bị bong ra không phải là lựa chọn an toàn cho sức khỏe.
Nếu chảo từ bị lồi đáy nguyên nhân của hiện tượng này là chảo làm bằng kết cấu nhôm và inox, khi nhiệt độ tăng nhôm nở nhanh hơn inox làm đáy trong bị lồi lên.
Đây là hiện tượng bất khả kháng vì nó tuân theo sự dãn nở vì nhiệt của vật chất, bạn không làm gì được, điều bạn có thể làm là sử dụng những mẫu cao cấp một chút để hạn chế độ lồi đáy đó, bạn không thể thay đổi nhưng bạn có thể giảm thiểu rủi ro đó.
Các hãng chảo từ tốt và nổi tiếng: chảo từ ưa chuộng trên thị trường như chảo từ Elo, chảo từ Fissler, chảo từ Silit, chảo từ Berndes, chảo từ Fivestar…
Chảo từ Fissler dùng có tốt không?: chảo từ Fissler là loại chảo từ nhập khẩu hoàn toàn của CHLB Đức với dây truyền công nghệ cao, yêu cầu gắt gao về chất lượng khi xuất xưởng. Chảo từ Fissler là dòng sản phẩm sản xuất chuyên để phục vụ cho thị trường châu Âu nên gần như các sản phẩm của Fissler đều là những thiết kế đẳng cấp sang trọng.
Chảo từ giá rẻ: các sản phẩm chảo từ giá rẻ thường được bầy bán tại siêu thị điện máy, chủ yếu là các sản phẩm chảo từ giá thành rẻ để phục vụ tốt nhu cầu của đa số khách hàng.
Chảo từ nhập khẩu nguyên chiếc Đức (made in Germany): gồm có các hãng chảo từ Elo, chảo từ Fissler, chảo từ Berndes…
Chảo từ nhập khẩu nguyên chiếc Hong Kong: gồm có các hãng chảo từ Elo…
Chảo từ sản xuất tại Việt Nam: gồm có các hãng như chảo từ Fivestar, chảo từ Elmich
Địa chỉ mua chảo từ uy tín
Hi vọng các bạn sẽ hiểu rõ về sản phẩm chảo dùng bếp từ và chọn mua được cho gia đình mình những loại chảo dùng bếp từ giá cả hợp lý với chất lượng tốt.
Bếp Royal là đại lý chuyên cung cấp các sản phẩm chảo từ nhập khẩu Đức, chúng tôi tự hào là đại lý phân phối các sản phẩm chảo từ cao cấp với giá rẻ cạnh tranh trên thị trường.
Quý khách hàng có thể tham khảo tại showroom Bếp Royal 346 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được tư vấn cụ thể.
Nếu cần hỗ trợ về dịch vụ hoặc sản phẩm chảo từ xin vui lòng liên hệ qua số hotline 0978028661 để được trợ giúp.

Showing 1–12 of 46 results

1 2 3 4